Tại sao không nên mua danh sách email?

Có được một danh sách mail chất lượng để gửi thư luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp khi muốn triển khai hiệu quả các chiến dịch email marketing. Tuy nhiên, một số lại không muốn bỏ quá nhiều công sức và thời gian để xây dựng danh sách này; và một cách nhanh nhất họ có thể nghĩ đến là đi mua các danh sách mail từ một bên bán nào đó. Vậy, liệu cách này có mang lại hiệu quả như mong đợi hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu với bài viết sau đây nhé.

1. Chất lượng danh sách mail được mua rất kém

Bạn có thể vui mừng vì đã mua được một danh sách dài email, có thể lên đến cả triệu, tuy nhiên thực tế trong đó đa số là các địa chỉ email chết hoặc người dùng email đó không còn sử dụng nữa vì đã bị spam quá nhiều.

Sử dụng các danh sách này trong chiến dịch gửi mail chỉ có thể thu được tỷ lệ người mở rất thấp, thậm chí chúng còn khiến địa chỉ mail hoặc tên miền của bạn rơi vào blacklist.

Ngoài ra, chúng không hề được phân loại, không hướng đối tượng. Chiến dịch bạn sẽ không thể nhắm đúng vào khách hàng mục tiêu.

2. Gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng công ty 

Khi một người bất kỳ có email nằm trong danh sách mail bạn mua và liên tục nhận được thư chào hàng, giới thiệu dịch vụ mà họ không đăng ký nhận mail hoặc không quan tâm thì rõ ràng họ coi đó là sự làm phiển. Về lâu dài, chính những chiến dịch email marketing sẽ giảm hiệu quả và trong trí nhớ của họ mỗi khi nhắc đến tên doanh nghiệp của bạn thì đó chỉ là thư rác và hình ảnh công ty của bạn đã bị ảnh hưởng xấu vì điều này.

3. Các nhà cung cấp email có thể dừng dịch vụ của bạn 

 

Với một danh sách gửi mail không có chất lượng cao sẽ khiến tỷ lệ spam tăng lên rất nhiều, cùng với đó là tỷ lệ bounce vượt quá quy định cho phép. Để đảm bảo chất lượng dịch vụ của mình, các nhà cung cấp email của bạn có thể sẽ tiến hành xử phạt hoặc tài khoản của bạn có thể bị đóng, bạn có thể bị phạt và nhà cung cấp dịch vụ email đó thậm chí có thể có hành động pháp lý với  bạn.

4. Không phải mỗi bạn mới mua được danh sách email đó

Nếu bạn mua danh sách email khách hàng thì những đối thủ cạnh tranh cũng sẽ mua được, cũng sẽ gửi email marketing cho đúng các khách hàng mà bạn đang mong muốn tiếp cận. Điều này sẽ khiến các khách hàng khó chịu do nhận mail từ quá nhiều đơn vị một lúc.

5. Mua bán danh sách email là bất hợp pháp

Phải khẳng định rằng, theo quy định của pháp luật Việt Nam mà cụ thể trong nghị định 90 đã nêu rõ việc mua hoặc bán danh sách địa chỉ email không được phép của người nhận là phạm pháp, sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng.

LỜI KẾT: Để triển khai các chiến dịch email marketing thành công và đi được đường dài trong kinh doanh thì các doanh nghiệp cần thực sự đầu tư công sức và thời gian để xây dựng được một danh sách khách hàng bền vững. Chúc các bạn thành công!