Sử dụng CTA – Lời kêu gọi hành động trong email marketing sao cho hiệu quả

Trong hoạt động digital marketing, bất kỳ nội dung hay thông điệp nào đều cũng cần có lời kêu gọi để thúc đẩy người dùng thực hiện hành động mà doanh nghiệp của bạn mong muốn. Lời kêu gọi hành động được viết tắt là CTA và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nội dung này trong email marketing.

1. CTA email là gì ?

Lời gọi hành động là một nút hoặc văn bản được chèn liên kết. Mục đích nhằm hướng người đọc thực hiện hành động để gắn kết với thương hiệu hơn nữa. CTA có thể bao gồm:

 • Tải xuống tài liệu miễn phí
 • Đăng ký dùng thử
 • Mua sản phẩm
 • Đọc bài đăng trên blog
 • Tìm hiểu thêm về các sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu trên trang đích…v.v.

Thiết kế CTA email đúng và phù hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng, hướng dẫn họ chuyển tới kênh bán hàng và thúc đẩy chuyển đổi.

2. Các yếu tố cần có trong một CTA hiệu quả

Để tạo ra một CTA hiệu quả, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Nội dung: Nội dung của CTA cần gây hứng thú cho khách hàng, đồng thời phải rõ ràng, cụ thể và dễ hiểu.
 • Vị trí: CTA nên được đặt ở vị trí nổi bật và dễ thấy trong email.
 • Kích thước: Kích thước của CTA nên đủ lớn để dễ nhận biết và click vào.
 • Màu sắc: Màu sắc của CTA nên tương phản với màu nền của email để dễ nhận biết và thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Font chữ: Font chữ của CTA nên rõ ràng, dễ đọc và phù hợp với nội dung của email.

3. Hướng dẫn thiết kế lời gọi hành động CTA trong email marketing

 • Hãy sử dụng dạng nút

CTA có thể ở dạng các nút dựa trên HTML, hình ảnh hoặc văn bản được liên kết. Mặc dù có nhiều cách thiết kế CTA email, nhưng hầu hết các nút HTML là lựa chọn tốt nhất. Bởi trong thế giới tiếp thị email, từ lâu mọi người đã xác định và hiểu rõ phải làm gì với các nút. Bên cạnh đó, một nghiên cứu điển hình cho thấy nút CTA làm tỷ lệ click tăng 45%.

Call now button Vectors & Illustrations for Free Download | Freepik

Ngoài ra, dạng nút HTML cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn khi xác định cách chúng sẽ xuất hiện trên các thiết bị khác nhau, hay trong các trình duyệt khác nhau, v.v. Đặc biệt, một số hộp thư cài đặt vô hiệu hóa hình ảnh trong email. Một CTA được tạo trên hình ảnh có thể hoàn toàn không hiển thị. Nếu bạn vẫn muốn làm theo cách này, hãy thêm văn bản thay thế (alt-text) để người đọc cảm nhận được CTA.

Tóm lại, để các CTA thu hút tỷ lệ nhấp, chúng cần được thiết kế dạng nút. (Thông thường là hình tròn hoặc hình chữ nhật).

 • Lựa chọn màu sắc và font chữ phù hợp

Màu sắc và font chữ của CTA cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của nó. Bạn nên lựa chọn màu sắc tương phản với màu nền của email để làm nổi bật CTA hoặc sử dụng màu đồng nhất với màu logo doanh nghiệp, cũng như sử dụng font chữ đơn giản, rõ ràng và dễ đọc để người nhận có thể nhìn thấy và đọc được nội dung của CTA.

 • Định vị phù hợp

 

CTA là gì – Hướng dẫn tối ưu nút kêu gọi hành động CTA hiệu quả

Xác định vị trí đặt nút khi thiết kế CTA email là một chủ đề quan trọng. Bạn có thể cân nhắc 1 trong 2 gợi ý tiêu chuẩn sau:

 1. Đặt CTA ở phía bên phải của văn bản hoặc hình ảnh để tận dụng luồng người đọc theo hướng tự nhiên.
 2. Đặt CTA “trong màn hình đầu tiên” để thu hút sự chú ý của người đọc. (Thường là những khách truy cập không cuộn xuống cuối email)

Có thể thêm lời giải thích trước CTA và xác định vị trí Call-To-Action “dưới màn hình đầu tiên”.

Nếu email của bạn có nhiều khả năng được đọc trên thiết bị di động, hãy cân nhắc đặt CTA ở góc trên bên trái để phòng trường hợp hộp thư người dùng không tự động xếp vị trí chính xác. Điều này giúp đảm bảo lời gọi hành động không bị cắt ra khỏi khung.

 • Tùy chỉnh CTA cho phù hợp với nội dung email

Nội dung của CTA cần phù hợp với nội dung và mục đích của email.

– Nếu email của bạn là để giới thiệu sản phẩm, CTA có thể là nút “Xem sản phẩm” hoặc “Mua ngay”.
– Nếu email của bạn là để khuyến khích đăng ký khóa học, CTA có thể là nút “Đăng ký ngay” hoặc “Tìm hiểu thêm”.
Bạn cần suy nghĩ kỹ về mục tiêu và nội dung của email trước khi tạo ra CTA phù hợp.

 • Duy trì sự nhất quán

CTA thường dẫn mọi người đến các trang đích, bài đăng trên blog hoặc nội dung trực tuyến khác. Do đó, cần duy trì tính nhất quán của thiết kế trên toàn bộ email. Từ nội dung, lời kêu gọi hành động đến điểm kết thúc. Tránh tạo cho người đọc cảm giác sau khi nhấp vào CTA, họ không biết rằng mình đã truy cập đúng trang chưa bởi thiết kế quá khác biệt.

Duy trì một thiết kế gắn kết sẽ giúp trải nghiệm tương tác với thương hiệu liền mạch.

 • Kiểm tra và tối ưu hóa CTA

How To Optimize CTAs For A Better Conversion Rate - techbuzzireland.com

Cuối cùng, bạn cần kiểm tra và tối ưu hóa CTA để tăng hiệu quả của nó. Bạn có thể thử nghiệm với nhiều loại CTA khác nhau để xem loại nào hiệu quả nhất với đối tượng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi tỷ lệ click của CTA và sửa đổi nó nếu cần thiết để cải thiện hiệu quả của email marketing của bạn.

Với nội dung và các lời khuyên trên, bạn đã biết cách sử dụng CTA – lời kêu gọi hành động trong email marketing để tăng tỷ lệ click của người nhận. Hãy nhớ đặt CTA ở vị trí đúng trong email, lựa chọn màu sắc và font chữ phù hợp, tùy chỉnh CTA cho phù hợp với nội dung email, sử dụng các từ khuyến khích hành động và kiểm tra, tối ưu hóa CTA để tăng hiệu quả. Bằng cách sử dụng CTA hiệu quả, bạn sẽ tăng tỷ lệ click và nâng cao hiệu quả của chiến dịch email marketing của mình.