Những kỹ năng Email marketing bạn cần biết

Email marketing đang là một trong những công cụ Digital marketing được lựa chọn để triển khai trong các doanh nghiệp và đã chứng minh được tính hiệu quả của nó. Vậy nhưng, việc thành thạo và biến công cụ này thành một trợ lý đắc lực cho các marketers sẽ yêu cầu người làm trực tiếp cần có những kỹ năng phù hợp. Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ nói về nội dung này nhé.

1. Kỹ năng tư duy chiến lược

Một nhà tiếp thị Email giỏi sẽ biết được các bộ khung cơ bản và cách để nỗ lực tiếp thị qua Email giúp tăng thêm giá trị cho toàn bộ doanh nghiệp. Tất cả chúng ta đều biết về ROI mà Email Marketing cung cấp và $1 có thể mang lại bao nhiêu.

6 Steps to Develop Your Strategic Thinking Skills

Nhưng trên thực tế, Email Marketing nên có một chiến lược riêng. Một chiến lược mang lại kết quả không chỉ là một Email hàng loạt được gửi mỗi tháng một lần.

Nhiều công ty nghĩ rằng “tiếp thị qua email hiệu quả, do đó, cứ làm thôi”. Và họ thực hiện nó mà không có bất kỳ chiến lược nào. Họ thực hiện rất nhiều chiến dịch đặc biệt nhưng lại không mang lại kết quả thực sự.

Cho nên các Email Marketer nên hiểu sâu hơn về:

 • Chiến lược tạo khách hàng tiềm năng
 • Nuôi dưỡng contacts
 • Chiến lược bán hàng

Là một phần của tư duy chiến lược, bạn cần phải hiểu về các giai đoạn vòng đời khác nhau của người đăng ký và cách thu hút họ. Động lực để hiểu sâu sắc đối tượng mục tiêu của bạn cũng là một kỹ năng rất quan trọng của một nhà tiếp thị Email giỏi.

2. Kỹ năng quản lý danh sách và phân đoạn

Là một Email Marketer, bạn phải tự nâng cao và phát triển các kỹ năng về cách quản lý danh bạ của mình.

Trước đây, quản lý danh sách email là việc đặt từng segment hoặc một nhóm contacts vào một danh sách riêng. Vì vậy, nếu bạn có 50 segments thì bạn phải có 50 danh sách. Đúng vậy, rất kỳ lạ phải không, nhưng đó là chuyện của vài năm trước.

Vậy tại sao ngày nay nó không phải là lựa chọn tốt? Vì nó dẫn đến rất nhiều sự trùng lặp từ danh sách này sang danh sách khác. Ngoài ra, nó làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu và phức tạp hơn.

Việc quản lý danh sách contacts cũ dựa trên danh sách này không còn được ưa chuộng bởi sự xuất hiện của phân đoạn danh sách và gắn thẻ liên hệ.

Các nhà tiếp thị ngày nay biết rằng số lượng danh sách email càng ít thì dữ liệu và trải nghiệm càng tốt cho các contacts. Họ phân đoạn cơ sở dữ liệu của mình dựa trên thẻ liên hệ và trường tuỳ chỉnh để tránh gửi thư rác và trùng lặp email. Nó cũng giúp họ gửi các email có liên quan cao trong các chiến dịch của họ, dẫn đến tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp cao hơn.

3. Tự động hóa nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và vòng đời Email

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng (Lead Nurturing) là gì?

Tiếp thị qua email không chỉ là gửi bản tin và các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

Tự động hóa quy trình nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là một trong những điều tốt nhất nên làm để tiết kiệm thời gian và nhận được ROI cao hơn cho các chiến dịch Email của bạn.

Email Marketer ngày nay nên có hiểu biết sâu hơn về tự động hóa tiếp thị qua email, chẳng hạn như:

 • Thu thập dữ liệu và đồng bộ hóa nó giữa các hệ thống
 • Phân đoạn địa chỉ liên hệ dựa trên dữ liệu
 • Xây dựng quy trình làm việc và theo dõi những trình tự tiếp theo
 • Cá nhân hóa email một cách hiệu quả

4. Copywriting (viết quảng cáo)

Viết email quảng cáo là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một nhà tiếp thị cần phải có.

Mỗi ngày có rất nhiều email đang cạnh tranh nhau để giành được sự chú ý của các liên hệ – kỹ năng viết quảng cáo tốt là điều kiện tạo nên sự khác biệt giữa một chiến dịch thành công và một chiến dịch cuối cùng sẽ trở thành thư rác.

What Is Copywriting? What Does A Copywriter Do? Get the Answers…

Một nhà tiếp thị email nên biết cách viết các dòng tiêu đề giúp tăng tỷ lệ mở email. Viết dòng tiêu đề không nên chỉ dựa trên cảm giác của bản thân. Bạn có thể cảm thấy dòng chủ đề của mình hay nhưng những contacts của bạn thì không.

Bên cạnh việc viết các dòng tiêu đề linh hoạt, bạn cũng nên làm cho các bản tin email trở nên thú vị hơn đối với độc giả của bạn bằng cách kể chuyện.

Ngoài ra, việc chọn từ khóa cho tiêu đề một cách khéo léo sẽ giúp email của bạn tránh bị vào hộp thư SPAM của khách hàng. Bằng cách tránh những từ khoá khiến email vào mục SPAM trong các dòng tiêu đề email, bạn có thể tăng cơ hội vượt qua các bộ lọc SPAM một cách đáng kể.

Viết lời kêu gọi hành động hiệu quả để nhắc khách truy cập thực hiện hành động mong muốn.

5. Kỹ năng thiết kế Email và hình ảnh

Ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại để đọc email của họ. Điều này có nghĩa là email của bạn phải “responsive”.

“Responsive email” có nghĩa là email của bạn có thể đọc và hiển thị tốt trên tất cả các thiết bị.

Theo mặc định, hầu hết các phần mềm email như Automizy cung cấp các trình tạo email đáp ứng để thiết kế các email HTML đáp ứng tương thích với các kích thước màn hình khác nhau.

Tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra email của bạn và đảm bảo rằng nó hiển thị tốt.

Cuối cùng, thiết kế và bố cục email của bạn ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột và chuyển đổi. Hãy làm cho bố cục và thiết kế của bạn hấp dẫn và đáng nhấp chuột hơn.

6. Phân tích và thử nghiệm

Các nhà tiếp thị email ngày nay phải hiểu các số liệu quan trọng nhất và cách đo lường hiệu quả của các chiến dịch email của họ.

Ở đây chúng ta đang nói về KPI tiếp thị qua email giúp bạn theo dõi thành công của chiến dịch và dự đoán hiệu suất trong tương lai.

Đây là những gì bạn cần tìm khi xem xét các chỉ số tiếp thị qua email của mình:

 • Điều gì làm cho email của bạn thành công?
 • Chiến thuật nào hiệu quả nhất để tăng tỷ lệ mở và doanh thu?
 • Tôi có thể làm gì khác vào lần tới để cải thiện hiệu suất email của mình?

Hiểu các chỉ số của các chiến dịch email là chìa khóa để thực hiện một chiến lược tiếp thị qua email hiệu quả.

Nhiều marketer tin rằng nếu ai đó mở email thì có nhiều khả năng họ sẽ nhấp qua và đọc thư của bạn, điều này thường dẫn đến giao dịch. Điều này không chính xác vì có những số liệu tiếp thị qua email khác quan trọng hơn cần được xem xét.

7. Bảo vệ và xác thực email

Professional Email Address Examples, Ideas and Format

Việc gửi email chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, bạn cần phải học các thuật ngữ kỹ thuật liên quan đến việc gửi và gửi email.

Việc hiểu rõ các quy trình back-end liên quan đến việc đảm bảo email sẽ được gửi đi toàn bộ, đúng thời hạn sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Chưa kể đến việc có được sự tôn trọng từ đội kỹ thuật của bạn khi họ biết bạn đang nói về điều gì.

Bạn cần tìm hiểu và nắm rõ về những biểu thức sau đây:

 • SMTP (giao thức truyền tải thư tín đơn giản hóa)
 • Khung chính sách người gửi (SPF)
 • Thư được xác định DomainKeys (DKIM)
 • Xác thực, báo cáo và tuân thủ thông báo dựa trên miền (DMARC)

Việc hiểu các điều khoản này và biết cách chúng hoạt động là rất quan trọng đối với tỷ lệ khả năng gửi email của bạn.

Điều này không chỉ là về nhiệm vụ của bạn là hiểu các quy trình gửi. Tuy nhiên nó còn là về nhiệm vụ của người thiết kế và người viết quảng cáo để đảm bảo các tiêu chuẩn khả năng gửi được đáp ứng.

LỜI KẾT: Khi hiểu rõ được những kỹ năng và kiến thức cần có để sử dụng thành thạo email marketing sẽ giúp doanh nghiệp bạn triển khai những chiến dịch email hiệu quả hơn trong tương lai. Chúc các bạn thành công!